8/3 và 20/10 là ngày gì? Điểm giống và khác nhau giữa 8/3 và 20/10

8/3 và 20/10 được biết đến là hai trong những ngày lễ ý nghĩa nhất trong năm. Tuy vậy, vẫn có một số cánh mày râu không biết 8/3 và 20/10 là ngày gì, điểm khác biệt giữa chúng ra sao. Để hiểu rõ về hai ngày lễ lớn này, đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé! 

8/3 và 20/10 là ngày gì? Điểm giống và khác nhau của hai ngày lễ này
8/3 và 20/10 là những ngày lễ dành riêng cho phái nữ

8/3 và 20/10 là ngày chúng ta thể hiện sự yêu thương và trân trọng đến những người phụ nữ quan trọng nhất đời mình. 

1. Ngày 8/3 và 20/10 là ngày gì?

Trước khi tìm hiểu về sự khác biệt giữa hai ngày lễ 8/3 và 20/10, bạn cần nắm bắt rõ về khái niệm của hai ngày lễ này: 

8/3 là ngày gì?

8/3 còn được gọi là ngày Quốc tế Phụ nữ. Nó còn có tên gọi khác là ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Kỷ niệm cuộc đấu tranh giành quyền bình đẳng của phụ nữ trên toàn thế giới, ngày 8/3 được ra đời. 

“Nhân vật chính” trong ngày lễ 8/3 chính là các chị em phụ nữ. Trong dịp này, mọi người sẽ cùng nhau bày tỏ tình yêu, sự tôn vinh và quan tâm đến những người phụ nữ xung quanh mình.

8/3 và 20/10 là ngày gì? Điểm giống và khác nhau của hai ngày lễ này
8/3 – Ngày lễ tôn vinh phụ nữ trên toàn cầu

20/10 là ngày gì?

Ngày Phụ nữ Việt Nam – 20/10 là ngày lễ truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Đây là ngày lễ được tổ chức dành cho những người phụ nữ mang quốc tịch Việt Nam hiện đang sinh sống trong và ngoài nước.

20/10 là dịp lễ đặc biệt và cũng chính là cơ hội để nam giới bày tỏ tình cảm đồng thời gửi gắm những món quà yêu thương đến những người phụ nữ không thể thiếu trong đời mình như mẹ, vợ, bạn gái, bà, con gái,…

Tìm hiểu kĩ hơn: 20/10 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa, lời chúc và quà tặng ý nghĩa nhất

2. Điểm giống nhau giữa ngày 20/10 và 8/3

8/3 và 20/10 cùng là những ngày lễ dành riêng cho phái nữ, do đó giữa hai ngày lễ này có rất nhiều điểm tương đồng với nhau. Cụ thể: 

2.1. Ngày tôn vinh phụ nữ

Phụ nữ bao giờ cũng đóng vai trò quan trọng trong gia đình. Thiên chức làm mẹ vô cùng lớn lao. Song, ngoài việc làm vợ, làm mẹ, người phụ nữ còn phải đảm đương vô số công việc ngoài xã hội. 

Điểm giống nhau lớn nhất của cả hai ngày lễ 8/3 và 20/10 là đều tôn vinh giá trị của người phụ nữ – những người đã luôn âm thầm chịu đựng và hy sinh tuổi xuân của mình để xây dựng hạnh phúc gia đình. 

8/3 và 20/10 là ngày gì? Điểm giống và khác nhau của hai ngày lễ này
Người phụ nữ có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội

2.2. Cơ hội để thể hiện tình cảm

Một phần không thể thiếu trong cuộc sống chính là tình cảm, trong đó có tình mẫu tử, tình yêu đôi lứa, tình cảm vợ chồng. Lời yêu thương khó có thể diễn tả hết thành lời, chúng cần được thể hiện thông qua hành động của bạn. 

Và một cơ hội không thể bỏ lỡ để thể hiện tình cảm với những người phụ nữ bạn yêu thương nhất chính là hai ngày lễ 20/10 và 8/3. Những món quà đi kèm theo tình cảm chân thành của người tặng trong dịp lễ đặc biệt chính là điều đáng được trân quý nhất. 

2.3. Thúc đẩy bình đẳng giới

Tôn vinh những người phụ nữ luôn cống hiến sức khỏe và thanh xuân cho gia đình,  xã hội chính là ý nghĩa của hai ngày lễ 8/3 và 20/10. Điều này cũng cho thấy cả thế giới đã và đang công nhận sự bình đẳng giới cho người phụ nữ. 

Vẫn còn đâu đó nhiều nơi trên thế giới còn tồn tại tình trạng bất bình đẳng giới. Các chị em phụ nữ ở đó vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi về nhiều mặt như chăm sóc sức khỏe, giáo dục,… Thậm chí bị bóc lột, bạo hành và bị xem nhẹ. 

Để phụ nữ luôn được sống vui vẻ, tự do và có thể làm điều mình mong muốn, những ngày lễ nhân văn như 8/3 và 20/10 được hình thành. Tất cả vì một thế giới văn minh và mọi người đều được đảm bảo quyền lợi như nhau, không phân biệt nam hay nữ.  

2.4. Các hoạt động, sự kiện xã hội

20/10 và 8/3 là những ngày mà phụ nữ được toàn xã hội bày tỏ sự quan tâm, kính trọng. Đây là một hoạt động lớn, đồng thời là một sự kiện quan trọng trong năm được tổ chức rộng rãi ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.  

Ở một số nước trên thế giới, họ xem ngày 8/3 như một ngày lễ chính trong năm và tổ chức với quy mô lớn. Bù đắp lại những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống, người phụ nữ xứng đáng có được sự tôn trọng của mọi người trong ngày lễ dành cho riêng mình. 

3. Sự khác nhau giữa ngày 20/10 và 8/3

Bên cạnh những điểm giống nhau, giữa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng có sự khác biệt về nguồn gốc, thời gian, phạm vi cũng như những hoạt động kỷ niệm được tổ chức hàng năm.

3.1. Về nguồn gốc

Vào ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được thành lập chính thức. Tại thời điểm quan trọng này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa ra quyết định chọn ngày 20/10 để kỷ niệm và tôn vinh tất cả phụ nữ Việt Nam.

Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng là một trong những tên gọi khác của ngày 20/10,  thường được viết tắt thành Ngày Phụ nữ Việt Nam. 

Về bản chất, ngày 20/10 là một ngày ca ngợi công lao và sự hy sinh của các chị em phụ nữ tại Việt Nam. Ngày lễ này được thiết lập dựa trên lịch sử và truyền thống văn hóa của Việt Nam nói riêng, không phụ thuộc vào tầm quốc tế. 

8/3 và 20/10 là ngày gì? Điểm giống và khác nhau của hai ngày lễ này
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ phong trào biểu tình của phụ nữ trên thế giới

So với ngày 20/10 thì ngày 8/3 có nguồn gốc lịch sử sâu xa hơn. Cụ thể, trước đây, vào những năm 1908 tại New York liên tục diễn ra những phong trào nữ công nhân biểu tình đòi giảm giờ làm việc và tăng lương. 

Phong trào này chính là khởi nguồn cho vô số cuộc biểu tình khác của các chị em phụ nữ trên thế giới. Từ những cuộc đấu tranh liên tiếp của phụ nữ vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được hình thành. 

Từ đó, ngày 8/3 trở thành một ngày trọng đại để phụ nữ trên toàn cầu mưu cầu về quyền lợi, hạnh phúc cho họ. Đây cũng là cơ hội để họ đấu tranh vì độc lập, dân chủ, công bằng, văn minh cho xã hội. 

3.2. Về lịch sử

Lịch sử ra đời ngày 8/3 có liên quan đến các cuộc đấu tranh của phụ nữ để tự giải phóng và đòi quyền bình đẳng, bao gồm quyền bỏ phiếu và quyền lao động. Ngoài ra còn có những quyền lợi khác của phụ nữ và trẻ em. 

Đặc biệt hơn, ngày 8/3 gắn liền với những phong trào xã hội và quyền phụ nữ toàn cầu. Nhờ đó, vấn đề về quyền lợi của phụ nữ đã được đông đảo các quốc gia nhìn nhận và đánh giá chi tiết trên nhiều khía cạnh thông qua một loạt các hội nghị thế giới.

Ngày 20/10 là một ngày tôn vinh truyền thống và lịch sử Việt Nam. Nó liên quan đến những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong việc bảo vệ và phát triển đất nước, trong các cuộc chiến tranh và xây dựng xã hội.

8/3 và 20/10 là ngày gì? Điểm giống và khác nhau của hai ngày lễ này
Ngày 20/10 là ngày lễ tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam yêu nước

3.3. Về phạm vi

Thông qua tên gọi của ngày 8/3 và 20/10, chắc hẳn bạn cũng dễ dàng nhận ra sự khác biệt về quy mô của những ngày lễ này.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 có phạm vi quốc tế và toàn cầu. Dịp lễ này tạo điều kiện để toàn thể xã hội dành cho người phụ nữ sự quan tâm và yêu thương với mong muốn bù đắp lại những khó khăn, thiệt thòi mà họ phải chịu đựng trong cuộc sống. 

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 có phạm vi quốc gia và giới hạn trong lãnh thổ Việt Nam. Ngày lễ này dành riêng cho phụ nữ Việt Nam nhằm ca ngợi đức tính tốt đẹp và sự đóng góp của họ đối với sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ tổ quốc. 

3.4. Về các hoạt động kỷ niệm

20/10 và 8/3 được đánh giá là những ngày lễ quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn. Chính vì thế, các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trong những ngày lễ này được đầu tư về quy mô và diễn ra vô cùng sôi nổi.

Bên cạnh tổ chức những hoạt động tôn vinh phụ nữ, ngày 8/3 còn đi kèm những hoạt động khác như diễu hành đòi quyền bình đẳng giữa nam và nữ về cơ hội thăng tiến trong công việc, giáo dục, mức lương,….

8/3 và 20/10 là ngày gì? Điểm giống và khác nhau của hai ngày lễ này
Tặng quà cho người phụ nữ mình yêu thương trong ngày 20/10

Ngày Quốc tế Phụ nữ được diễn ra như một hoạt động đặc trưng ở nhiều nước trên thế giới. Có thể kể đến như việc phụ nữ từ chối nhận hoa ở châu Âu và khu vực Bắc Mỹ vì cho rằng đây là hoạt động hình thức, ở Ý tặng hoa mimosa cho phái nữ,…

Ở Việt Nam, phụ nữ thường sẽ được tặng hoa, tặng quà đi kèm với những lời chúc 20/10 ý nghĩa từ gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Tại các doanh nghiệp, công ty, người ta sẽ tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ thuật, trao tặng những phần thưởng dành cho phụ nữ có thành tích xuất sắc. 

Xem ngay: Tổng hợp 80 lời chúc 20/10 ý nghĩa nhất dành cho phái nữ

4. Gợi ý một số quà tặng cho phái nữ nhân ngày 20/10 và 8/3

Sau đây sẽ là những gợi ý giúp bạn lựa chọn được những món quà tuyệt vời và ý nghĩa nhất cho người phụ nữ của mình trong ngày 20/10 và 8/3: 

4.1. Viết hồi ký 

Cuộc đời người phụ nữ trải qua vô số thăng trầm, kỷ niệm vui, buồn đều có đủ. Không ai có thể phủ nhận công lao, sự đóng góp to lớn của chị em đối với gia đình và sự phát triển xã hội. 

Để lưu giữ lại những khoảnh khắc tươi đẹp và đáng nhớ của người phụ nữ bạn yêu thương, Viết hồi ký chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Đây cũng là món quà dành tặng cho phái nữ nhân ngày 20/10 và 8/3 ý nghĩa nhất. Viết hồi ký sẽ là món quà phù hợp làm quà 20/10 cho bà ý nghĩa nhất.

8/3 và 20/10 là ngày gì? Điểm giống và khác nhau của hai ngày lễ này
Viết sách hồi ký gửi tặng người phụ nữ mình yêu thương nhân ngày 8/3 và 20/10

Hiểu rõ giá trị của việc lưu giữ kỷ niệm, viethoiky.com luôn sẵn sàng lắng nghe và ghi chép lại những chặng đường đáng nhớ trong cuộc đời. Người phụ nữ mà bạn yêu thương chỉ việc ngồi nhâm nhi tách trà và trò chuyện cùng đội ngũ Viết Hồi Ký, từ những câu chuyện ý nghĩa Viết Hồi Ký sẽ viết nên những con chữ sẽ lưu giữ lại những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong từng trang sách hồi ký. 

Nếu bạn đang có mong muốn viết sách hồi ký cho người phụ nữ mà bạn yêu thương để lưu giữ những kỷ niệm đẹp nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, viethoiky.com sẽ giúp bạn hoàn thành món quà này. viethoiky.com sẽ đảm bảo truyền tải được toàn bộ nội dung câu chuyện và tình yêu của bạn một cách chân thực nhất.

8/3 và 20/10 là ngày gì? Điểm giống và khác nhau của hai ngày lễ này
Dịch vụ Viết hồi ký tường thuật nội dung câu chuyện sống động và chân thực nhất

4.2. Hoa tươi 

Vẻ đẹp của những bông hoa tươi thắm cũng giống như vẻ đẹp của người phụ nữ dịu dàng, rực rỡ. Mỗi bông hoa mang những màu sắc và nét đặc trưng riêng, chúng tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau. 

Trao tặng bó hoa tươi thắm làm quà tặng 20/10 cho mẹ hay đến người phụ nữ mà mình yêu thương chính là một hành động tinh tế, đặc biệt là vào những dịp lễ như 8/3 và 20/10. Bạn cũng có thể đính kèm một tấm thiệp nhỏ xinh trên bó hoa để thể hiện tình cảm chân thành với đối phương. 

4.3. Socola

Socola là sự hòa trộn giữa tình yêu và sự lãng mạn. Khi tặng socola cho người khác biểu thị sự trân trọng và quan tâm của bạn đối với họ, mong muốn được gắn kết lâu dài cùng nhau. 

Một món quà ngọt ngào như socola là sự gợi ý ấn tượng về món quà dành tặng chị em phụ nữ trong ngày 8/3 và 20/10. Nếu bạn đang đắn đo về quà tặng cho phái nữ thì socola là một trong những sự lựa chọn hợp lý nhất. 

4.4. Trang sức 

Các chị em phụ nữ dù ở độ tuổi nào cũng có niềm say mê và yêu thích những món phụ kiện lấp lánh như trang sức. Vì vậy khi được tặng những bộ trang sức vào ngày 20/10 hay 8/3 họ sẽ cảm thấy rất vui vẻ và hạnh phúc.

8/3 và 20/10 là ngày gì? Điểm giống và khác nhau của hai ngày lễ này
Trang sức là phụ kiện làm đẹp không thể thiếu của người phụ nữ

Ngày 8/3 và 20/10 là hai ngày lễ quan trọng trong năm, nhằm vinh danh và trân trọng những giá trị, sự đóng góp quý báu của người Phụ nữ trong xã hội. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để nam giới thể hiện lòng biết ơn và yêu thương bằng cách tặng quà và gửi đi những lời chúc, món quà đáng yêu đến những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời của mình.

Bài viết là những lý giải về câu hỏi 8/3 và 20/10 là ngày gì cũng như điểm giống và khác nhau của hai ngày lễ đặc biệt này. Hy vọng những thông tin trên sẽ trở nên hữu ích và giúp bạn lựa chọn quà tặng phù hợp nhất trong ngày 8/3, ngày 20/10.