Viết hồi ký về bố mẹ – Món quà đến từ trái tim

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc biến những câu chuyện, những kỷ niệm thời thơ ấu, những bài học quý giá của bố mẹ thành một món quà tuyệt vời để tặng cho các đấng sinh thành chưa? Món quà thú vị ấy chính là một cuốn hồi ký viết về cuộc đời của bố mẹ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn vì sao những trang giấy nhỏ ấy lại được coi là món quà chân thành xuất phát từ trái tim của một người con hiếu thảo nhé!

1. Hồi ký là gì? Tại sao nên tặng hồi ký cho bố mẹ?

Có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh khái niệm của hồi ký, không ai có thể khẳng định được đâu là đúng hoặc sai. Chúng ta có thể hiểu đơn giản hồi là hồi tưởng lại quá khứ, ký là ghi chép; “hồi ký” là việc viết về những kỷ niệm, trải nghiệm cá nhân, hay sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, có thể là để lưu giữ, chia sẻ, hoặc góp phần vào việc ghi chép lịch sử cá nhân hoặc xã hội. Tác giả của cuốn hồi ký là người đã trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến tận mắt những câu chuyện, những sự kiện đó.

Viết hồi ký về bố mẹ - Món quà đến từ trái tim
Cuốn hồi ký về bố mẹ, về những kỷ niệm đẹp không thể nào quên

Những trang giấy nhỏ không chỉ chứa đựng những khoảnh khắc buồn vui đáng nhớ, mà còn là nơi để chúng ta trải lòng qua những tháng ngày gian truân. 

Dưới đây là một số ý nghĩa mà cuốn hồi ký có thể mang lại, giúp bạn trả lời cho câu hỏi “tại sao nên tặng bố mẹ một cuốn hồi ký viết về cuộc đời của hai người?”

  • Ghi chép kỷ niệm đáng quý: Có thể là niềm vui hoặc đôi khi là nỗi buồn, dù kỷ niệm ấy có mang đến cảm xúc như nào đi chăng nữa thì nó cũng đều đáng quý, đáng trân trọng. Vì nó phải thực sự ý nghĩa và mang lại dấu ấn mạnh mẽ thì bố mẹ bạn mới nhớ, mới hoài niệm và nhắc về nó trong cuốn sách đặc biệt của đời mình.
  • Cơ hội để hiểu rõ hơn về bố mẹ: Như đã nhắc đến, cuốn hồi ký là nơi để tác giả trải lòng, bố mẹ bạn sẽ bộc bạch những câu chuyện, những cảm xúc luôn giữ kín lên từng trang giấy nhỏ. Khi đã biết sâu hơn về câu chuyện, những tâm tư tình cảm của một người thì chúng ta sẽ dễ thấu hiểu và đồng cảm với họ. Cuốn hồi ký “ nhỏ nhưng có võ “ sẽ giúp gia đình bạn dễ dàng kết nối hơn rất nhiều.
  • Học được nhiều bài học quý báu: Thời thế mỗi lúc một khác, cuộc sống và cách nhìn nhận của mỗi người đều không ai giống ai. Thế nhưng, suy cho cùng thì bố mẹ đều là những người từng trải, họ sẽ đúc kết được nhiều lời khuyên và bài học bổ ích. Hãy giúp bố mẹ chia sẻ những bài học quý báu đó vào trong cuốn hồi ký để chúng ta có thể học hỏi, hoặc ít nhất là mở ra cho chúng ta một góc nhìn mới về những sự vật, sự việc, về cách hành xử và đạo lý làm người.
  • Thể hiện lòng biết ơn: Giúp ghi lại quá khứ là cách để thể hiện rằng bạn luôn ghi nhận và trân trọng những gì mà bố mẹ bạn đã đóng góp cho gia đình và xã hội. Đồng thời, việc bạn dành thời gian và công sức để tìm hiểu về bố mẹ cũng giúp các đấng sinh thành hiểu bạn luôn tôn trọng và quan tâm họ đến nhường nào.
  • Truyền đạt giá trị và tạo ra di sản gia đình: Nói nhỏ thì cuốn hồi ký này là những gì bố mẹ bạn muốn chia sẻ tâm tư với con cháu, nhưng nếu nhìn rộng hơn thì đây chính là di sản quý báu của thế hệ trước muốn truyền đạt lại giá trị và truyền thống của gia đình tới những thế hệ sau. Không chỉ chúng ta, mà đời con, đời cháu sau nữa khi đọc cuốn hồi ký này cũng sẽ cảm thấy tự hào và biết ơn đến thế hệ trước, từ đó truyền cảm hứng để con cháu tiếp tục kế thừa và phát triển những truyền thống tốt đẹp của gia đình.

2. Khi nào là thời điểm thích hợp để tặng bố mẹ một cuốn hồi ký?

Trong một năm, có rất nhiều ngày lễ như Lễ Mừng thọ, lễ Vu Lan, Tết Nguyên Đán, ngày của Cha, ngày của Mẹ, sinh nhật bố mẹ, mừng kỷ niệm ngày cưới bố mẹ, ngày quốc tế phụ nữ (8/3), ngày phụ nữ Việt Nam (20/10),… là dịp để chúng ta dành tặng món quà đặc biệt này tới các bậc sinh thành. Bên cạnh đó, bố mẹ bạn cũng sẽ rất hạnh phúc khi nhận được quà vào những ngày kỷ niệm đặc biệt như kỷ niệm ngày cưới, ngày sinh nhật, ngày mừng thọ hay bất kỳ sự kiện quan trọng nào trong cuộc đời của họ.

Viết hồi ký về bố mẹ - Món quà đến từ trái tim
“Gánh hạnh phúc trên đôi vai gầy” – Cuốn hồi ký về Mẹ đầy ý nghĩa

Hoặc có thể chẳng nhân dịp gì cả, chỉ đơn giản là bạn nhận thấy được giá trị mà cuốn hồi ký sẽ mang lại nên bạn muốn dành tặng món quà ý nghĩa này tới bố mẹ mình. Đâu chỉ những dịp đặc biệt thì chúng ta mới cần thể hiện lòng hiếu thảo, đúng không nào?

3. Liên hệ tư vấn dịch vụ Viết hồi ký dành cho bố mẹ

Nếu bạn mong muốn tặng bố mẹ mình một món quà ý nghĩa đến từ trái tim mà lại không có thời gian hoặc chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ với đội ngũ của Viethoiky.com. Các chuyên viên tư vấn sẽ giải đáp mọi thắc mắc và tận tình nhất cho bạn và bố mẹ bạn. 

Để hỗ trợ khách hàng dễ dàng hơn trong quá trình tìm kiếm và đăng ký dịch vụ, trang web chính thức viethoiky.com đã được cung cấp đầy đủ thông tin giới thiệu, thông tin liên hệ và cả mẫu tư vấn miễn phí trên cổng giao diện. 

Viết hồi ký về bố mẹ - Món quà đến từ trái tim
Đội ngũ tư vấn sẽ đồng hành cùng bố mẹ xuyên suốt quá trình làm nên cuốn hồi ký

Quy trình tinh gọn, chỉ với 3 bước đơn giản bạn sẽ có trong tay cuốn hồi ký đong đầy cảm xúc và mang giá trị sâu sắc viết về cuộc đời của chính bố mẹ mình.

Cuộc đời ai cũng có những câu chuyện để sẻ chia, hãy để Viết hồi ký giúp câu chuyện cuộc đời của bố mẹ bạn sống mãi với thời gian!

Viết hồi ký về bố mẹ - Món quà đến từ trái tim
Viết hồi ký về bố mẹ – Món quà đến từ trái tim

Cuốn hồi ký là một dạng quà tặng mới lạ nhưng lại được nhiều người lựa chọn, bởi lẽ đây là một món quà mang dấu ấn riêng, nó giống như những lá thư tay từ trái tim mang theo giá trị tinh thần vô cùng ý nghĩa và độc đáo để dành tặng tới bố mẹ – các bậc sinh thành mà bạn luôn yêu thương và chân trọng.