Hồi ký là gì? Hướng dẫn cách viết hồi ký cho người mới bắt đầu

Hồi ký là gì và mang ý nghĩa như thế nào? Đây là câu hỏi của những người mới bắt đầu tìm hiểu về nghệ thuật viết hồi ký. Nếu bạn là một người có niềm đam mê viết hồi ký, đừng bỏ lỡ những thông tin khai thác sâu về lĩnh vực này thông qua bài viết nhé! 

Phương pháp, nghệ thuật viết hồi ký
Tìm hiểu nghệ thuật viết hồi ký là gì.

Hồi ký là một thể loại phổ biến trong văn học mà chắc chắn hầu hết chúng ta đều đã từng đọc qua. 

1. Viết hồi ký là gì?

Xoay quanh câu hỏi về khái niệm hồi ký là những ý kiến trái chiều nhau nhưng vẫn đồng đều về một số đặc điểm cơ bản. Hồi ký là câu chuyện thật được tái hiện bởi người thật. Tác giả viết hồi ký không ai khác chính là người trong cuộc hoặc người chứng kiến điều đó. 

Hồi ký có thể được hiểu là dạng thức thuộc loại hình ký. Những câu chuyện mà tác giả từng trải qua, hoặc từng chứng kiến sẽ được ghi chép lại. Tính xác thực của loại hình hồi ký luôn được đánh giá rất cao. 

Hồi ký thường có nội dung về sự việc hoặc con người đã từng để lại một ấn tượng sâu sắc với tác giả. Đó là một câu chuyện cuộc đời gắn với kỷ niệm riêng, đồng thời tái hiện chân thực đời sống lịch sử – xã hội và văn hoá huy hoàng đã qua. 

Dịch vụ Viết Hồi Ký về người thân đã khuất
Tác giả của sách hồi ký chính là người thật tái hiện lại câu chuyện cuộc đời mình.

Các sự kiện được tường thuật trong cuốn sách hồi ký sẽ thể tránh khỏi được tính chủ quan của người viết và có thể làm cho sự kiện đó không được chính xác. Đặc điểm cơ bản này khiến hồi ký không thể thay thế được những tư liệu gốc hoặc chứng tích lịch sử. 

Dù vậy, văn phong sinh động, tình yêu và cảm tưởng trực tiếp của cá nhân tác giả chính là yếu tố bù đắp cho sự thiếu hụt của sự kiện, sự phiến diện của đối tượng chính được miêu tả trong sách hồi ký. 

Ở thời kỳ ngày xưa, những người viết hồi ký thường là những cá nhân có nhiều trải nghiệm kỳ thú qua những thời kỳ có nhiều biến động như thời chiến tranh, hoặc là một người đã từng đạt nhiều thành tựu. Nhưng ở thời hiện đại, việc viết hồi ký bắt đầu trở nên rất gần gũi với đời sống hàng ngày, chỉ đơn giản kể về những chuyện buồn, chuyện vui của gia đình và cuộc sống, cuốn hồi ký đã đủ để mang rất nhiều ý nghĩa đối với những người xung quanh. Vì vậy, ngày càng có nhiều cá nhân và gia đình viết hồi ký để dành tặng lại cho con cháu đời sau.

 

2. Ý nghĩa của viết hồi ký 

Vậy, ý nghĩa của việc viết hồi ký là gì? Giá trị của nghệ thuật viết hồi ký có thể được kể đến như: 

Biểu đạt thái độ, tâm tư và tình cảm của tác giả đối với những sự kiện, các nhân vật được miêu tả trong sách hồi ký. Bằng cách chắt lọc nội dung và nhấn mạnh ý nghĩa chính, cuốn sách hồi ký càng có ý nghĩa quan trọng hơn đối với họ.

Hướng dẫn cách viết hồi ký cho người mới bắt đầu
Giá trị cốt lõi của loại hình viết hồi ký.

Hé mở cửa sổ tâm hồn, cái tôi ẩn sâu bên trong của mỗi người. Viết hồi ký giúp tác giả bộc bạch những nỗi niềm thầm kín đã luôn đeo bám trong tâm trí, gắn bó với họ qua thăng trầm của cuộc sống. 

Viết hồi ký cũng giúp để lại những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình gửi đến con cháu của nhiều đời sau. Bạn hãy tưởng tượng đến 100 hay 200 năm sau này, những gì con cháu ta nhận được không chỉ là một vài bức ảnh cũ sờn nát mà là cả một kho tàng câu chuyện của gia đình. Con cháu chúng ta sẽ là những người kế thừa những đức tính quý báu và viết tiếp nên lịch sử, những chương tiếp theo nối liền với câu chuyện của chúng ta ngày hôm nay.

 

3. Các thể loại hồi ký phổ biến

Các nhà văn phương Tây đã thực hiện nghiên cứu dựa trên số liệu khảo sát về các thể loại hồi ký. Sau quá trình thực hiện, họ đúc kết ra rằng hồi ký được phân thành nhiều thể  loại nhỏ khác nhau. 

Các thể loại hồi ký phổ biến như hồi ký của các nhà văn, hồi ký của tác giả từng là chứng nhân lịch sử kể về một sự kiện chính trị xã hội đã từng xảy ra, hồi ký của chính khách kể về cuộc đời hoạt động chính trị. 

Trong số đó, hồi ký của các nhà thơ, nhà văn hoặc các nhà phê bình văn học được đánh giá là loại hình hồi ký thường thấy nhất. Khi cuộc đời cống hiến vì nghệ thuật của họ sắp sửa kết thúc, đó cũng là khoảnh khắc để suy ngẫm và ghi chép lại về đời sống văn chương của mình. 

 

4. Hướng dẫn cách viết hồi ký ý nghĩa và đầy cảm xúc

Chia nhỏ quá trình thành các bước đơn lẻ chính là chìa khóa để tạo nên một cuốn sách hồi ký cảm xúc và ấn tượng nhất. Cụ thể là những hướng dẫn cách viết hồi ký thông qua các bước cơ bản sau: 

Bước 1: Xác định lý do muốn viết hồi ký

Viết hồi ký là một công việc rất khó khăn và đòi hỏi bạn phải có lý do rõ ràng để có thêm nhiều động lực kể từ khi bắt đầu đến lúc hoàn thành sách hồi ký. Để làm được điều đó, bạn phải chọn lý do thuyết phục để kiên trì viết hồi ký. Chẳng hạn như:

 • Mong muốn để lại hiện vật, một di sản cho con cháu kế thừa. 
 • Để lại di sản cho tổ chức, doanh nghiệp cá nhân. 
 • Dựa trên kinh nghiệm và vốn sống của bản thân, chia sẻ những bài học đáng quý, sự tinh tế và khéo léo trong sách hồi ký. 
 • Xuất phát từ những thương tổn trong tâm hồn, tác giả hy vọng được chữa lành vết thương và có thêm thời gian hiểu rõ chính bản thân mình. 

Để bắt tay vào việc viết một cuốn sách hồi ký, bạn có thể lựa chọn một trong vô vàn lý do. Một khi đã xác định được mục đích cũng như lý do khởi nguồn đam mê, bạn sẽ tìm được nguồn cảm hứng bất tận cho chính mình. 

Viết hồi ký như thế nào?
Ông bà viết hồi ký vì mong muốn truyền dạy đạo lý làm người cho con cháu.

Bước 2: Lựa chọn khoảng thời gian ý nghĩa

Bạn cần xác định mốc thời gian ý nghĩa nhất trong cuộc đời để khai thác sau khi tìm được lý do viết hồi ký. Một dòng thời gian kéo dài xuyên suốt có thể bắt đầu và là hồi kết cho câu chuyện cuộc đời của bạn. Cụ thể là những mốc thời gian sau: 

 • Thời thơ ấu với biết bao kỉ niệm đáng nhớ. 
 • Những ngày sống xa nhà, rời xa quê hương, gia đình và người thân. 
 • Quãng thời gian sống hết mình với tuổi trẻ, không ngừng theo đuổi mục tiêu, ước mơ cuộc đời mình. 
 • Thời gian hạnh phúc bên người bạn đời hoặc những người thân yêu xung quanh bạn. 
 • Hành trình tìm kiếm bản thân khi đối diện với thách thức, khó khăn trong cuộc sống. 
 • Chuyến phiêu lưu kỳ thú ở nước ngoài. 

Bước 3: Đưa ra những mốc thời gian cụ thể

Mốc thời gian cụ thể thường gắn liền với các sự kiện lớn đã xảy ra trong quá khứ. Bạn có thể lựa chọn một thời điểm bất kỳ để khai thác nội dung câu chuyện. Mỗi tab được gán cho mỗi năm, mỗi tháng hoặc ngày dựa trên độ dài tổng thời gian định viết. 

Bước 4: Ghi dấu những kỷ niệm đáng nhớ

Quá trình viết hồi ký của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn sau khi đánh dấu những kỷ niệm đáng nhớ trong quá khứ. Điều này sẽ tạo cấu trúc thời gian liền mạch và có liên kết cho cuốn hồi ký.

Các sự kiện lớn diễn ra trong cuộc đời có thể kể đến như: ngày sinh nhật, buổi hẹn hò đầu tiên, tốt nghiệp đại học, ngày sinh con, ngày đến thành phố mới lập nghiệp,… Hầu hết là những kỷ niệm mang ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. 

Viết hồi ký cho Mẹ
Viết hồi ký để ghi dấu những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời.

Bước 5: Tìm kiếm bước ngoặt trong cảm xúc

Trong cuộc đời chắc hẳn bạn đã từng trải qua những bước ngoặt cảm xúc không thể quên. Bạn có thể tận dụng một cuốn sổ tay trống và dán nhãn cho từng trang để đánh dấu cho từng năm của cuộc đời. 

Mỗi trang sách hồi ký viết về các sự kiện lớn, bước ngoặt cảm xúc và câu chuyện thăng trầm đã qua. Cuốn sách hồi ký được sử dụng như một bản ghi thời gian về cuộc đời bạn. 

Bước 6: Xác định chủ đề mà bản thân cần viết

Tình yêu và giai đoạn chuyển ngoặt thay đổi cuộc đời là hai chủ đề chính để viết sách hồi ký. Mặc dù vậy, mỗi câu chuyện, bộ phim, bài hát hay câu chuyện đều có cái hay riêng của nó, không thể chung quy và áp đặt một quan điểm chung làm chủ đề hồi ký. 

Vậy câu chuyện bạn muốn viết hồi ký là gì? Chủ đề viết hồi ký như thế nào? Nếu bạn vẫn chưa thể lựa chọn chủ đề bản thân cần viết, hãy tham khảo một số gợi ý như sau: 

 • Tình yêu vĩnh cửu, luôn luôn tồn tại và không bao giờ mất đi.
 • Kiên cường không bỏ cuộc trước mọi khó khăn. 
 • Không ngừng thực hiện hóa ước mơ của mình. 
 • Tự chữa lành cuộc sống. 
 • Những điều nhỏ bé nhưng chứa đựng ý nghĩa cao đẹp trong cuộc sống. 

Để bắt đầu viết hồi ký bạn không cần phải biết rõ chủ đề của mình là gì. Thông thường, những ý tưởng và trí tưởng tượng sẽ tự xuất hiện trong chính dòng văn mà bạn viết. 

Đến một giai đoạn nào đó, bạn sẽ tự biết được chủ đề chính cho cuốn hồi ký của mình. Từ đó xâu chuỗi và tổng hợp lại các chi tiết của những câu chuyện xoay quanh chủ đề đã chọn.

Dịch vụ Viết Hồi Ký Cho Ông
Chủ đề viết hồi ký xuất hiện trong khi ghi chép lại những sự kiện trong đời.

Bước 7: Bắt tay vào viết hồi ký

Cuốn sách hồi ký của bạn sẽ không thể hoàn thiện nếu không duy trì cường độ viết hồi ký. Bạn có thể dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày để viết, có thể là 10 phút, 30 phút hoặc 2 tiếng. Thời gian nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là viết mỗi ngày. 

Một phương pháp hữu hiệu khác là đặt ra một lượng trang hoặc từ nhất định cho mỗi ngày. Cụ thể là 1 trang, 2 trang, 500 từ hoặc 1000 từ để hình thành thói quen. Một khi tâm trí bạn muốn viết, nó sẽ tự động sáng tạo ra nhiều thứ mới mẻ hơn để bạn viết.

Không nhất thiết phải viết sách hồi ký theo lối cũ, bạn có thể kể lại câu chuyện của mình theo các cách riêng của mình như bằng máy ghi âm, máy quay phim, các phần mềm trên máy tính,…

Sử dụng những thiết bị thông minh và công cụ hiện đại giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và sức lực để tập trung cho những công việc quan trọng khác. Nội dung phong phú giúp cuốn sách hồi ký của bạn thêm thu hút và giá trị hơn. 

Bước 8: Suy nghĩ về cuộc đời như 1 hành trình đầy tự hào

Không thể tồn tại khái niệm tương đồng cho hành trình cuộc đời của mỗi người. Tuy nhiên, bạn có thể ứng dụng cấu trúc của “Hành trình anh hùng”, một công thức viết sách hồi ký hiệu quả cho người mới bắt đầu. 

“Hành trình anh hùng” được bắt nguồn từ cuộc sống của một người bình thường, suy nghĩ ngây thơ cho đến khi hiểu rõ bản thân, sống khôn ngoan hơn, liên tục đối mặt với những khó khăn thử thách trong đời và trở nên mạnh mẽ hơn. 

Ứng dụng cấu trúc “Hành trình anh hùng” khiến câu chuyện cuộc đời bạn thêm liên kết và liền mạch hơn. Lối viết hồi ký đi theo công thức này luôn được đề cao về tính logic và sáng tạo. 

 

5. Liên hệ tư vấn dịch vụ Viết hồi ký 

Tuổi tác của ông bà có thể thay đổi, song tình cảm ông bà dành cho con cháu vẫn luôn nguyên vẹn. Thấu hiểu và lắng nghe ước nguyện của những người cao tuổi, dịch vụ Viết hồi ký ra đời với mong muốn ghi lại những kỷ niệm đáng trân quý của cuộc đời. 

Trong giai đoạn đầu tìm hiểu Viết hồi ký là gì, bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong vấn đề liên hệ và tư vấn. Để hỗ trợ khách hàng dễ dàng hơn trong quá trình tìm kiếm dịch vụ, trang web chính thức viethoiky.com đã được trang bị đầy đủ thông tin liên hệ, bao gồm cả mẫu tư vấn miễn phí trên cổng giao diện. 

Sau khi tiếp nhận mẫu tư vấn từ khách hàng, chuyên viên đến từ dịch vụ Viết hồi ký sẽ chủ động liên hệ và trao đổi thông tin trong thời gian sớm nhất. Tất tần tật quá trình tư vấn đều được miễn phí, đảm bảo sự uy tín và tận tâm đến từ Viết hồi ký. 

Khi đồng hành cùng Viethoiky.com, bạn sẽ sở hữu những cuốn hồi ký đáng nhớ và để lại những bài học có giá trị sâu lắng cho các thế hệ đến mãi mãi về sau. Cuộc đời ai cũng có những câu chuyện để chia sẻ, hãy để Viết hồi ký giúp câu chuyện cuộc đời bạn sống mãi với thời gian!

Dịch vụ Viết Hồi Ký cho người lớn tuổi
viethoiky.com – Nơi lưu giữ kỷ niệm của người lớn tuổi.

Bài viết là những phân tích xoay quanh câu hỏi hồi ký là gì, kèm theo đó là những chia sẻ về phương pháp viết hồi ký. Hy vọng những thông tin trên sẽ hỗ bạn viết nên cuốn sách hồi ký “phiên bản giới hạn” cho bản thân và cho gia đình!