30+ Cách viết phong bì mừng thọ hay kính lễ nghĩa nhất cho ông bà, bố mẹ

Đã đến ngày thọ của bố mẹ, ông bà mà bạn vẫn chưa biết nên viết phong bì mừng thọ như thế nào cho đặc biệt thì cũng đừng lo lắng. Viethoiky.com sẽ giúp bạn biết phong bì mừng thọ ghi như thế nào và gợi ý những lời chúc ý nghĩa cho bạn.

1. Phong bì mừng thọ là gì?

Phong bì mừng thọ hay còn gọi hồng bao là món quà không thể thiếu trong ngày lễ mừng thọ của bố mẹ, ông bà. Phong bì mừng thọ là món quà ý nghĩa, thể hiện lòng kính yêu của con cháu dành cho người lớn tuổi. Ngoài ra, con cháu có thể dành tặng những món quà khác như: tranh mừng thọ, tượng mừng thọ, quà tặng viết hồi ký,…

Viết phong bì mừng thọ
Viết thiệp mừng thọ là cách bày tỏ tấm lòng chân thành đến với bố mẹ, ông bà của mình

Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa vốn có từ lâu đời của người Việt Nam ta, dành cho các cụ cao niên từ 60 tuổi trở lên trong gia đình. Thông qua dịp lễ, con cháu có cơ hội thể hiện lòng hiếu thảo của mình đối với ông bà, bố mẹ. Bản thân người cao tuổi cũng cảm thấy được tôn trọng và sống vui sống khỏe hơn.

 

2. Hướng dẫn cách viết phong bì mừng thọ bố mẹ 

Viết thiệp mừng thọ cho ông bà, bố mẹ như thế nào để bày tỏ được sự biết ơn và lòng yêu thương nhất? Tham khảo ngay cách ghi phong bì mừng thọ hay và ý nghĩa ngay dưới đây nhé!

 • Tình mẹ bao la như biển Thái Bình, tình cha ấm áp như vầng Thái Dương, con rất biết ơn vì cha mẹ đã sinh ra con và nuôi con khôn lớn. Nhân ngày mừng thọ 60 tuổi của cha mẹ, con kính chúc cha mẹ sống thật lâu để con có thể tiếp tục báo đáp được công ơn sinh thành này.
 • Nhân ngày lễ mừng thọ 60 tuổi của bố mẹ, con kính chúc bố mẹ phước như Nam Hải, thọ tỷ Đông Sơn, trẻ mãi không già. Chúc bố mẹ luôn hạnh phúc bên nhau và sống thật lâu cùng chúng con nhé!
 • Trong ngày mừng thọ hôm nay, con đại diện cho các em trong gia đình xin chúc bố mẹ có thật nhiều niềm vui, sức khỏe và chúc cho những năm về sau nữa bố mẹ sẽ vẫn lạc quan yêu đời như ngày hôm nay. Hy vọng lúc nào con cũng được trông thấy nụ cười trên môi của bố mẹ.
Viết phong bì mừng thọ
Công cha, nghĩa mẹ cao ngất trời
 • Hôm nay, nhân cơ hội cả gia đình tụ họp đầy đủ, con chúc mừng ngày thọ của cha mẹ. Hơn nửa cuộc đời mình, công lao cha mẹ phải vất vả, tần tảo nuôi chúng con lớn khôn, dạy dỗ chúng con nên người. Con thật sự rất quý trọng điều này, vì vậy cha mẹ ơi, xin hãy sống thật lâu, hạnh phúc để chúng con có thể báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ nhé!
 • Thật hạnh phúc và vui mừng biết bao trong ngày hôm nay, chúng con được cùng bố mẹ tổ chức và kỷ niệm ngày lễ mừng thọ 70 tuổi đặc biệt của bố mẹ. Chúng con xin kính chúc bố mẹ sống lâu hơn trăm tuổi, luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và có một cuộc đời an yên.
 • Trong hân hoan ngày lễ mừng thọ hôm nay, chúng con chẳng cầu mong gì cao sang chỉ mong bố mẹ sẽ luôn được dồi dào sức khỏe, tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Ước gì thời gian có thể ngừng trôi từ bây giờ, để chúng con có thể ở cạnh bố mẹ mãi mãi. Chúng con yêu bố mẹ rất nhiều!
 • Cả gia đình, con cháu đã hội tụ đầy đủ ngày hôm nay để bày tỏ tấm lòng, chúc mừng ngày bố mẹ tròn 70 tuổi. Phần lớn cuộc đời cả hai người đã vất vả, lo toan nuôi chúng con khôn lớn, thành người cho nên sau này bố mẹ phải sống thật lâu để hưởng phúc, an lạc, thảnh thơi cùng con cháu nhé

           “Ơn cha, nghĩa mẹ, quá núi, hơn sông 

           Dẫu cho con cất bước lỡ lầm

           Vẫn dang tay rộng – đồng hành bên con.”

 

           “Con mừng cha mẹ thọ sáu mươi năm

           Khỏe sống an vui, gậy chẳng phải cầm

           Sầu lo phiền muộn không còn vướng

           Hưởng phúc an nhàn ngay tại tâm.”

 

           “Công cha  như núi Thái Sơn

           Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

           Một lòng thờ mẹ kính cha

           Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

 

           “Tiên hạc thiên niên thọ (Hạc tiên thọ ngàn năm)

           Thương tùng vạn cổ xuân. (Tùng xanh vạn năm mãi còn xuân.)”

 

3. Hướng dẫn cách viết phong bì mừng thọ ông bà

Những lời chúc mừng thọ tuổi 70, 80 cho ông bà luôn là món quà tinh thần vô cùng quý giá. Bỏ túi ngay những mẫu thiệp mừng thọ ông bà để sử dụng làm quà tặng khi cần nhé!

Viết phong bì mừng thọ
Gửi những lời yêu thương nhất đến ông bà dịp mừng thọ
 • Con kính chúc ông bà có được một bầu trời sức khỏe, một đại dương hạnh phúc, sống thật lâu ơi là lâu, thọ ơi là thọ ạ! 
 • Cháu xin chúc ông bà khi bước sang tuổi mới có thật nhiều sức khỏe, tràn ngập tiếng cười hạnh phúc trong cuộc sống. Hai người phải sống thật lâu để có thể hưởng phúc từ con cháu nhé. Cháu ngoại yêu ông bà rất nhiều ạ!
 • Một mùa xuân nữa lại đến, vào ngày đặc biệt này, cháu muốn chúc ông bà bình an khỏe mãi, có nhiều niềm vui từ gia đình, và ở bên con cháu thật lâu để tiếp tục kể những câu chuyện xưa cho con nghe nhé!
 • Nhân dịp ngày mừng thọ … tuổi của ông bà, cháu xin kính chúc ông bà sống lâu hơn cả trăm tuổi, gia đình con cháu hiếu thuận ạ.
 • Cháu hy vọng có thể được bên ông bà, thật mong ngắm nhìn nụ cười và lắng nghe lời dạy của ông bà mãi thôi, cháu chúc mừng thọ ông bà trăm tuổi và mong ông bà mãi mãi vui vẻ hạnh phúc bên con cháu.

           “Tuổi xưa nay hiếm thấy lắm 

           Lãng mạn yêu đời bởi nhờ tâm 

           Ông bà hạnh phúc ban gương rọi

           Con cháu sum vầy hưởng bóng râm

           Nề nếp gia giáo gìn giữ mãi

           Tiếp truyền hậu thế khó sai lầm.”

 

           “Một nhà vui vẻ chúc trường thọ,

           Tám chục an khang say thái bình.”

 

 • Ông bà là gốc rễ, nguồn cội của chúng con. Hôm nay là ngày kỷ niệm ông bà thêm tuổi mới, chúng con mong rằng thời gian có thể dừng lại ở khoảnh khắc này, khoảnh khắc của những nụ cười tươi, của sự sum họp, của sự ấm áp vì cả gia đình được bên cạnh nhau.
 • Con kính chúc ông bà bách niên giai lão, thọ tỷ nam sơn, sống lâu bên đại gia đình để nhận được tình thương ấm áp. Kính chúc ông bà thêm tuổi ngày càng khỏe mạnh và hạnh phúc bên nhau.
 • Cứ mỗi khi năm mới đến trước nhà, lòng con lại rạo rực và băn khoăn khi thời gian trôi đi nhanh quá nhỉ. Nay ông bà đã thêm một tuổi mới nữa là tròn 80, chúng con vẫn luôn yêu ông bà.
 • Nhân ngày lễ thiêng liêng và cảm động hôm nay, con xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến ông bà nội ngoại kính yêu, chính người đã sinh thành ra cha mẹ con để con có mặt trên cõi đời này và cảm nhận được tình cảm ấm áp gia đình, niềm vui cuộc sống.
 • Con chúc ông bà sống mạnh khỏe và luôn vui vẻ được ở bên con cháu. Ông bà hãy sống thật lâu để con cháu làm tròn đạo hiếu phụng dưỡng công ơn sinh thành trời biển này.

4. Hướng dẫn cách viết phong bì mừng thọ người cao tuổi

Lễ Đại thọ là lễ mừng cho ông bà từ 90 tuổi trở lên để con cháu gửi những món quà, lời chúc đến bậc cao niên. Viết phong bì mừng thọ 90, 100 tuổi là một trong những cách để con cháu thể hiện lòng tôn kính với các cụ, ông bà lớn tuổi trong dòng họ.

 • Nhân ngày lễ mừng thọ của ông nội 90 tuổi, con xin chúc ông có thật nhiều sức khoẻ và sống thật lâu thật vui bên các con các cháu. Xuân an khang phúc thọ vô biên ạ
 • Nhân dịp lễ mừng thọ 90 tuổi của cụ, con xin tặng cụ bó hoa đẹp nhất lòng con! Chúc cho cụ sống lâu hơn trăm tuổi và thật vui vẻ mỗi ngày ạ. 
 • Chỉ khi nuôi con mới thấu được công ơn sinh thành dưỡng dục của bố mẹ. Con nhận ra không có vật nào có thể xứng đáng để đền đáp công ơn bao la trời biển ấy. Trong lễ mừng thọ hôm nay, con thật tâm mong cho bố mẹ có thật nhiều sức khỏe, trường thọ trăm năm và mãi mãi luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu.
 • Nhân ngày lễ thọ 90 tuổi của ông bà, cháu ngoại chúc ông bà bách niên giai lão, cháu ước ông bà có thêm nhiều sức khỏe để ở bên gia đình và cháu, hai người chính là chỗ dựa và tấm gương cho con cháu đời sau noi theo ạ!
Viết phong bì mừng thọ
Lời chúc phong bì mừng thọ đầy ý nghĩa
 • Nhân ngày mừng thọ cụ, chắt kính chúc cụ sống lâu với đại gia đình, chắt sẽ gắng học giỏi để cụ vui ạ.
 • Nhân dịp hai cụ thượng thọ tuổi vàng 100, chúng cháu kính chúc hai cụ dồi dào sức khỏe, luôn có nhiều niềm vui bên con cháu. Đặc biệt hơn, mong hai cụ thêm tuổi vẫn tràn trề sức trẻ, tâm hồn luôn vui vẻ.
 • Chúc mừng ngày lễ đại thọ của bố mẹ yêu quý. Con ước chi thời gian có thể ngừng trôi kể từ giây phút này để con sẽ được ở cạnh bố mẹ mãi. Con không biết nói gì hơn, chỉ cầu mong bố mẹ có thật nhiều thật nhiều sức khỏe, luôn vui vẻ và hạnh phúc bên con cháu. Con rất là yêu bố mẹ luôn!
 • Kính ông chúc bà – Sống lâu nhiều sức khỏe – Trẻ mãi không già đi – Yêu thương và thuận hòa – Cửa nhà luôn sung túc – Hạnh phúc mãi khang an.

           “Phúc lộc tổ tiên nay thêm tuổi thọ,

           Con làm tròn đạo hiếu, cháu chắt thì chăm ngoan.

           An khang nhà hạnh phúc,

           Phú quý khang cường, mãi ngày xuân.”

 

           “Nhỏ tôn trọng, kính lễ,

           Bậc kỳ lão trưởng thượng,

           Tứ pháp được tăng trưởng,

           Thọ, sắc, lạc, sức mạnh.”

 

           “Kiếp này mãn nguyện trải xuân tươi – Trọn nghiệp mưu sinh trả đủ nghĩa đời

           Tri thức trau dồi qua bao thế hệ – Nghĩa tình đón nhận tận bấy mùa khơi

           Thỏa lòng hoài vọng người soi chân lý – Vừa ý khát mong người tỏa nụ cười

           Bè bạn nâng ly mừng thêm tuổi mới – Khuôn vàng thước ngọc chẳng khi ngơi.”

 

           “Tứ đức câu toàn phùng cửu trật (Bốn đức vẹn toàn khi lên chín chục)

           Tam đa hàm bị chúc thiên thu (Ba đa đầy đủ chúc ngàn năm)”

 

           “Lan quế cụ phương phùng thịnh thế, (Lan quế ngát thơm mừng đời thịnh)

           Xuân huyên tịnh mậu hưởng cao linh. (Xuân huyên tươi tốt hưởng thọ cao.)”

 

Viết phong bì mừng thọ vừa là cách để gửi sự yêu thương của bạn đến những người thân yêu vừa là hành động tiếp nối và giữ gìn nét đẹp trong văn hóa dân tộc ta. Thời gian và sức khỏe của bố mẹ, ông bà là quan trọng nhất, hãy quan tâm và dành thời gian cho gia đình nhiều hơn nhé!