Lễ mừng thọ 60, 70, 80, 90, 100 tuổi mặc áo màu gì?

Theo quan niệm dân gian của người Việt luôn cho rằng: gia đình nào có người cao tuổi thì đó là hồng phúc tròn đầy của gia đình. Con cháu cũng được dịp chúc thọ, tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ, tiếp thêm niềm vui động lực sống vui khỏe cho các bậc cao niên. Nên vào ngày này hầu hết các gia đình đều tổ chức lễ mừng thọ rất long trọng, linh đình với nhiều nghi thức truyền thống. Vậy có quy định nào cho trang phục mừng thọ hay không? Hãy cùng Viethoiky.com tìm hiểu xem mừng thọ mặc áo màu gì nhé!

1. Bộ trang phục mừng thọ bao gồm những gì?

Trong lễ mừng thọ, theo truyền thống văn hóa của người Việt thì các cụ ông, cụ bà  sẽ mặc trang phục mừng thọ truyền thống gồm áo, quần, khăn xếp hoặc khăn vấn và đôi hài. Trang phục mừng thọ có thể khác nhau tùy theo vùng miền, địa phương.

Lễ mừng thọ 60, 70, 80, 90, 100 tuổi mặc áo màu gì?
Áo dài truyền thống cùng khăn xếp được xem là trang phục mừng thọ cho các cụ ông cụ bà

Vì trang phục mừng thọ không phải là item thời trang cho nên chỉ một phong cách áo dài truyền thống, không đa dạng về mẫu mã hay kiểu dáng, chỉ khác nhau về màu sắc tùy vào độ tuổi mừng thọ. Họa tiết thường gặp sẽ là họa tiết chữ Thọ từ nhỏ đến lớn mang ý nghĩa phúc lộc thọ cho dịp đầu năm mới.

Tuy nhiên, vì tuổi cao, đi lại không còn nhanh nhạy như trước, cho nên ngoài những đôi hài đồng bộ với trang phục, các cụ hiện nay đã thay đổi nhiều kiểu giày dép khác để thoải mái dễ đi hơn.

 

2. Mừng thọ 60 tuổi mặc áo màu gì?

Theo thông thường sẽ tổ chức lễ mừng thọ từ 70 tuổi trở lên. Nhưng tại một số vùng miền, địa phương người ta vẫn tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà ở độ tuổi từ 60 đến 69 tuổi. 

Mừng thọ 60 – 69 tuổi được gọi là lễ hạ thọ hay lễ thượng thọ lục tuần và ông bà, bố mẹ sẽ mặc áo dài cổ truyền màu xanh lục. Màu xanh lục tượng trưng cho sự vượng khí, cát tường, sức khỏe.

 

3. Mừng thọ 70 tuổi mặc áo màu gì?

Mừng thọ 70 – 79 tuổi gọi là lễ Trung Thọ và ông bà, bố mẹ và các cụ sẽ mặc áo dài cổ truyền màu xanh dương. Ở độ tuổi này, các cụ ông cụ bà sẽ chuẩn mực và chỉnh chu và truyền thống hơn vì thế sẽ không thể thiếu khăn xếp cùng màu để tạo sự đồng nhất trong trang phục. Màu xanh dương tượng trưng cho bình an, hy vọng, sức khỏe dài lâu.

Lễ mừng thọ 60, 70, 80, 90, 100 tuổi mặc áo màu gì?
Lễ trung thọ 70-79 tuổi mặc áo dài cổ truyền màu xanh dương

4. Mừng thọ 80 tuổi mặc áo màu gì?

Mừng thọ từ 80 – 89 tuổi gọi là lễ Thượng thọ và cụ ông, cụ bà sẽ mặc áo dài cổ truyền màu vàng. Bởi lẽ màu vàng được xem là màu của đủ đầy, sung túc, vạn thọ. Ở tuổi này, đây cũng là điều mà các cụ ông, cụ bà mong muốn cho bản thân và gia đình. Thêm đó, màu vàng cũng mang lại năng lượng tích cho đại gia đình trong ngày lễ trọng đại này, đặc biệt là trong dịp năm mới.

Lễ mừng thọ 60, 70, 80, 90, 100 tuổi mặc áo màu gì?
Mừng thọ 80 tuổi các cụ thường mặc áo dài màu vàng và khăn vấn cùng màu

Hoa văn chữ Thọ trên trang phục cho lễ thượng thọ 80 tuổi tượng trưng cho phúc khí dồi dào. Các cụ ông, cụ bà sẽ mặc bộ áo dài này khi đón con cháu, họ hàng đến chúc thọ hoặc khi lên làm lễ mừng thọ ở đình làng hay khu phố, phường xã cùng với hội người cao tuổi ở địa phương.

 

5. Mừng thọ 90, 100 tuổi mặc áo màu gì?

Mừng thọ 90 tuổi trở lên và 100 tuổi gọi là lễ mừng Thượng thượng thọ. Trong ngày lễ này, thường các cụ sẽ mặc áo dài cổ truyền màu đỏ cùng khăn xếp màu đỏ. Nhưng đôi khi, ở 1 số vùng miền khác thì mừng thọ 90 tuổi họ sẽ vẫn mặc màu đỏ, còn 100 tuổi sẽ mặc màu tím (tùy vào gia đình lựa chọn).

Lễ mừng thọ 60, 70, 80, 90, 100 tuổi mặc áo màu gì?
Áo dài màu đỏ thường được các cụ lựa chọn cho lễ mừng thọ 90 tuổi, 100 tuổi

Màu đỏ tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc, phúc lộc dồi dào, sung túc một năm mới đến mà cụ dành cho con cháu của mình. Nhiều nơi còn gọi ngày trọng đại này là lễ Đại Thọ, Vạn Thọ hay Trường Thọ.

Tạm kết

*Tùy vào mỗi vùng miền, địa phương và nền văn hóa khác nhau việc ngày lễ mừng thọ mặc áo màu gì để kỷ niệm chúc thọ 60, 70, 80, 90 hoặc 100 tuổi sẽ không có quy định cụ thể hay bắt buộc nào. Những màu áo bên trên Viethoiky.com gợi ý là theo truyền thống dân gian truyền lại từ ngày xưa.

Ở độ tuổi 60, 70, 80, 90 và 100 sức khỏe ông bà, bố mẹ, các cụ đã có phần yếu đi nhiều, không còn nhanh nhẹn và linh hoạt như trước nên trang phục mừng thọ nên chọn loại thoải mái, chất vải mềm mại. 

Hoặc nếu lễ mừng thọ chỉ tổ chức trong khuôn khổ gia đình, họ hàng, có thể lựa chọn trang phục mừng thọ cho các cụ theo với sở thích, phù hợp với điều kiện sức khỏe và thoải mái cho các cụ ông, cụ bà vui cùng con cháu là được.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có thêm những thông tin về lễ mừng thọ, các cụ trọng dịp mừng thọ mặc áo màu gì để chuẩn bị cho ngày lễ được chu toàn và ý nghĩa nhất nhé.