8 Cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả – Viethoiky.com

Cho dù bạn là ai, làm trong ngành nghề, lĩnh vực nào thì việc tạo thương hiệu cá nhân đều có tầm quan trọng như nhau. Bởi lẽ thương hiệu cá nhân giúp cho người khác có thể nhận biết ra bạn trong hàng trăm người trên thị trường, đem đến những giá trị, sức ảnh hưởng lớn đến gia đình và sự nghiệp của bạn.

Bạn đang muốn xây dựng nhân hiệu cá nhân, nhưng không biết cách xây dựng như thế nào và bắt đầu từ đâu. Hãy đến Viethoiky.com tham khảo 8 cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả nhé! 

1. Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân có thể được hiểu đơn giản là giá trị, sự khác biệt của bản thân trong cộng đồng. Nó được người khác nhìn nhận, đánh giá có thể theo chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực, trong đó thì những giá trị tích cực vẫn luôn được đề cao. Thương hiệu cá nhân có sức ảnh hưởng và sự tác động nhất định đến cộng đồng.

Có rất nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh khái niệm của thương hiệu cá nhân. Không ai có thể khẳng định khái niệm nào hoàn toàn là đúng hoặc sai. Chúng ta nên nhìn nhận những quan điểm đó dựa trên một cái nhìn tổng thể để tự đúc rút ra quan điểm của riêng mình.

 

2. Tầm quan trọng xây dựng thương hiệu cá nhân

Ngày nay, việc xây dựng thương hiệu cá nhân đang ngày càng trở nên phổ biến và có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Bởi nó đóng vai trò thiết yếu tạo nên sự thành công trong sự nghiệp của mỗi người. Ngoài ra, việc tạo dựng thương hiệu cá nhân còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

  • Phát triển bản thân: Tạo thương hiệu cá nhân thành công giúp bạn định vị thương hiệu cá nhân, tự tin hơn và dám khẳng định giá trị của bản thân mình. Cùng với đó là sự nỗ lực để bản thân có thể đạt được những điều tốt đẹp hơn trong tương lai.
  • Tạo sự khác biệt và xây dựng niềm tin: Khi bạn đã tạo dựng được thương hiệu riêng cho mình cũng là lúc bạn tạo nên sự khác biệt của mình với các đối thủ cạnh tranh khác. Mang lại nhiều cơ hội cho công việc và các mối quan hệ được ổn định và tốt hơn trong kinh doanh và phát triển.
  • Tạo mạng lưới quan hệ: Tạo dựng được thương hiệu tốt sẽ đem lại những thuận lợi trong các mối quan hệ, công việc, có nhiều cơ hội mới mẻ và tốt đẹp hơn trong lĩnh vực của mình trong tương lai. 

 

3. 8 Cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả 

3.1. Định vị thương hiệu của bản thân

Một trong các bước xây dựng thương hiệu cá nhân chính là định vị bản thân. Bạn cần phải định vị được giá trị của mình bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

  • Bạn muốn được mọi người đánh giá như thế nào?
  • Bạn muốn đóng góp điều gì cho cộng đồng/xã hội?
  • Bạn muốn xây dựng bản thân bộc lộ giá trị cốt lõi gì?

Thông qua việc trả lời những câu hỏi đó, bạn có thể biết một phần nào về vị trí của bản thân trong xã hội, cộng đồng hoặc lĩnh vực mà mình đang hoạt động.

3.2. Xây dựng ngôn từ và hình ảnh nhất quán

Ngôn từ và hình ảnh là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo nên thương hiệu cá nhân. Bạn cần lựa chọn và đưa ra được những hình ảnh, thông điệp sao cho phù hợp.Trước mọi người xung quanh, hoạt động giao tiếp, phát ngôn, hình ảnh của các bạn đều phải nhất quán. Vì tất cả các thông điệp trong ngôn từ, hình ảnh sẽ hỗ trợ tối đa cho việc tạo dựng thương hiệu cá nhân. Nếu không đảm bảo được những vấn đề này bạn sẽ dễ dàng mất điểm trong mắt người khác.

3.3. Viết hồi ký cá nhân

Hồi ký là một loại tài liệu hoặc sách để bạn chia sẻ kinh nghiệm, câu chuyện về hành trình cá nhân gắn liền với sự nghiệp của mình. Hồi ký cá nhân không chỉ là một công cụ truyền thông, mà còn là một tài liệu lưu trữ, ghi nhận và tôn vinh những dấu ấn của bạn trong lĩnh vực mà bạn đang hoạt động. 

Dịch vụ Viethoiky.comdịch vụ viết hồi ký cá nhân đầu tiên tại Việt Nam sẽ tạo nên cuốn hồi ký giúp khách hàng, đối tác và nhân viên, thậm chí là người thân hiểu rõ hơn về bạn. 

Mặc dù nghe khá mới lạ, nhưng có thể nói, đây là một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng thương hiệu cá nhân, tăng cường uy tín.

3.4. Kết nối với người có tầm ảnh hưởng

Người có tầm ảnh hưởng là những người đã rất thành công trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân, họ đã có một vị trí nhất định trong xã hội. Vì vậy hình ảnh và thương hiệu của bạn có rất nhiều cơ hội để phát triển, ít nhất là nhiều người sẽ biết đến bạn hơn nếu bạn được nhắc tên cùng với họ.

Đầu tiên, hãy chủ động kết nối với người có tầm ảnh hưởng. Bạn hãy thử lên danh sách những người có tầm ảnh hưởng, đặc biệt là có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực bạn đang hoạt động.

Sau đó, tiếp cận và xây dựng mối quan hệ với họ thông qua các buổi học, hội nghị, hội thảo, gặp mặt,…. hoặc qua giới thiệu của một người khác – người đã từng biết và tin cậy bạn. 

3.5. Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp

Bạn có thể thấy, dù trong lĩnh vực nào thì người làm việc chuyên nghiệp cũng luôn được đánh giá cao, vì hình ảnh chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ truyền tải thông điệp một cách tốt hơn. Vậy nên, để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công, bạn đừng bỏ qua yếu tố cơ bản này.

Không nhất thiết phải mặc áo vest chỉn chu, quần là áo lụa mới tạo nên ấn tượng đẹp và sự uy tín trong mắt công chúng. Mà ngược lại, một hình ảnh chân thực đang hăng say làm việc, tác phong, trang phục phù hợp với ngành, lĩnh vực của mình mới tạo nên hình ảnh đẹp trong mắt người khác.

3.6. Sử dụng mạng xã hội

Nếu bạn muốn thu hút được sự chú ý và có sức ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng thì bạn đừng bỏ qua mạng xã hội. Đây là một kênh hiệu quả để bạn tiếp cận được với nhiều người, nhiều lĩnh vực tại nhiều nơi khác nhau.

Những khái niệm KOL, KOC đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Rất nhiều các beauty blogger, gymer, marketer đã thành công nhờ vào cách tạo dựng thương hiệu cá nhân trên tất cả các trang mạng xã hội Facebook; Tiktok; Youtube; Íntagram;…. Qua những video, post chia sẻ về kiến thức, trải nghiệm cá nhân giúp họ nhận được sự quan tâm và niềm tin từ công chúng.

3.7. Tự tin nói chuyện trước đám đông

Tham gia các cuộc họp, hội thảo, tọa đàm… là một trong những cách giúp bạn mở mang kiến thức và các mối quan hệ xã hội. Nhưng nếu bạn chỉ ngồi lắng nghe và không có một động thái gì đặc biệt thì liệu có ai biết đến bạn hay không?

Hãy đứng dậy và bày tỏ ý kiến cá nhân của mình nhé! Đừng ngại ngần, dù ý kiến đó đúng hay sai thì bạn cũng đã thành công thu hút được sự chú ý và gây ấn tượng nhất định trong mắt mọi người xung quanh rồi.

Nhưng nói vậy không có nghĩa là bạn có thể nói bừa bất cứ điều gì trước đám đông nhé! Đừng quên rằng xây dựng ngôn từ và hình ảnh là yếu tố vô cùng quan trọng, bất cứ điều gì bạn nói ra cũng đều ảnh hưởng đến thương hiệu cá nhân của bạn.

3.8. Lắng nghe, tiếp thu và thay đổi

Những người xung quanh sẽ luôn có cái nhìn khách quan. Từ những ý kiến của họ, bạn sẽ biết ưu, nhược điểm của mình là gì, còn thiếu sót chỗ nào? Vì vậy đừng chỉ cặm cụi nỗ lực từ một phía, hãy lắng nghe ý kiến đóng góp từ mọi người để hoàn thiện bản thân hơn.

Nhưng nói vậy không có nghĩa là bạn phải sửa đổi bản thân mình theo những lời nhận xét của tất cả mọi người. Bạn cần tiếp thu những ý kiến từ nhân viên, đồng nghiệp hoặc bạn bè,… để nhìn nhận lại bản thân, song phải xem xét lại ý kiến đó có đúng, có hợp lý hay không và bản thân cần sửa đổi những gì.

Xây dựng thương hiệu cá nhân là việc rất phức tạp, không thể làm trong một vài ngày. Bạn có thể sẽ tốn vài năm để tạo được giá trị của bản thân, thu hút được sự chú ý và niềm tin của mọi người. Tuy nhiên, một khi đã xây được thương hiệu cá nhân thành công thì bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội để phát triển và đứng vững trong lĩnh vực mà bạn đang hoạt động. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công các cách xây dựng thương hiệu cá nhân Viethoiky.com đã gợi ý qua bài viết này nhé!